Lịch sử đồng hồ Nga

    Poljot (Nhà máy đồng hồ Moscow đầu tiên)

 Nhãn hiệu:

- Poljot - Cornavin - Sekonda - Sputnik - Kirovskie

- Sportivnie - Mayak - Moskva - Pobeda

- Rodina - Tín hiệu - Stolichnie - Strela - Sturmanskie

    Cách mạng Bolshevik

    Ngành công nghiệp đồng hồ ở thời Nga Sa hoàng chỉ bao gồm một số xưởng và xí nghiệp nhỏ. Họ thường lắp ráp đồng hồ bằng cách sử dụng các bộ phận đồng hồ được sản xuất ở nước ngoài. Sau cuộc cách mạng Bolshevik năm 1917, toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ đã trở thành một phần của "Niềm tin của Cơ học Chính xác". Đây chủ yếu là các cơ sở sản xuất, cửa hàng làm việc và kho chứa các bộ phận đồng hồ và bán thành phẩm thuộc về các nhà sản xuất nổi tiếng như P. Bure, G. Mozer, Reinin, Dmitriev và những người khác trước cách mạng.

    Những năm hình thành 

    Đến năm 1926, nguồn cung đồng hồ và các bộ phận của đồng hồ đã cạn kiệt, nhưng nhu cầu về đồng hồ của quân đội, hải quân, đường sắt và dân thường ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu, Liên Xô bắt đầu mua đồng hồ và các bộ phận đồng hồ từ nước ngoài trả bằng vàng. Để khắc phục tình trạng thiếu đồng hồ, vào ngày 20 tháng 12 năm 1927, chính phủ Liên Xô đã ra quyết định thành lập và phát triển ngành công nghiệp đồng hồ Liên Xô.


    Vào ngày 21 tháng 12, Hội đồng Lao động và Quốc phòng đã thông qua một nghị quyết “Về cách tổ chức sản xuất đồng hồ ở Liên Xô.” Cùng lúc đó, một lời đề nghị mua một nhà máy sản xuất đồng hồ Duber Hempton đang ốm yếu đã nhận được từ Hoa Kỳ. Vào ngày 26 tháng 4 năm 1929, hai hợp đồng mua bán đã được ký kết. Lần đầu tiên là khoản mua 325.000 USD của nhà máy sản xuất đồng hồ với sản lượng 200 đến 250 nghìn chiếc đồng hồ mỗi năm. Hợp đồng thứ hai, trị giá 135.000 đô la để mua phụ tùng và nửa thành phẩm. Sau khi thỏa thuận được ký kết, một chiếc tàu hơi nước với trang thiết bị của Mỹ đã đến Nga vào tháng 4 năm 1930. Đồng thời, việc xây dựng khối chính của nhà máy đã được tiến hành tại vị trí trước đó của Nhà máy Thuốc lá Krasnaja Zvevda (Red Star) trên đường Voronczovskaja ở Moscow .

    Khối chính của nhà máy đã được hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn đáng kể. Công trình bắt đầu vào tháng 2 năm 1930 từ việc đào hố móng và hoàn thành vào tháng 6 năm 1930 với việc xây dựng khối chính hoàn thành. Việc lắp đặt thiết bị chính được hoàn thành vào ngày 15 tháng 9 cùng năm.

     Nhà máy được đặt tên là Nhà máy Đồng hồ Tiểu bang Đầu tiên hoặc SWF thứ nhất - First State Watch Factory (1ый ГЧЗ). Sau đó nó được gọi là Nhà máy đồng hồ Moscow đầu tiên hoặc MWF thứ nhất - First Moscow Watch Factory (1ый МЧЗ). Do đó, ngay cả một số đồng hồ Poljot được sản xuất ngày nay cũng được bán dưới mốc Nhà máy đồng hồ Moscow MWF đầu tiên. Để bắt đầu sản xuất, bốn loại đồng hồ đã được chọn: một chiếc đồng hồ nam bỏ túi với 15 món trang sức cho các doanh nghiệp của Narkomat (Bộ) Phương tiện Truyền thông, một chiếc đồng hồ đeo tay của một người đàn ông với 7 món trang sức cho Hồng quân; đồng hồ bỏ túi dành cho nam với 7 món trang sức và một chiếc đồng hồ đeo tay dành cho nữ với 15 món trang sức sẽ được bán trên thị trường. Sự sáng tạo đầu tiên của nhà máy mới này là những chiếc đồng hồ bỏ túi được gọi là “kiểu đầu tiên” hoặc K43 với kim giây phụ. Mặc dù lúc mới thành lập, nhà máy cần sự trợ giúp kỹ thuật của các chuyên gia Mỹ và Đức, sau hai năm, nhà máy đã giải quyết được hầu hết các vấn đề kỹ thuật và tiếp tục phát triển độc lập. Hầu như ngay từ đầu Nhà máy đồng hồ Moscow đầu tiên đã xuất khẩu đồng hồ của mình và ngay sau khi ra mắt, việc phát triển sản xuất mới đã được bắt đầu. Theo lệnh của Cục trưởng Cục Hàng không Quân đội, đồng hồ không quân đã được sản xuất, và vào tháng 6 năm 1932, quyết định tổ chức sản xuất đồng hồ bấm giờ đã được đưa ra. Trong cùng năm đó, cải tiến kỹ thuật và nâng cấp dây chuyền sản xuất đã được bắt đầu. Năm 1935 - 36, nhà máy đã nhận được hơn 120 công cụ gia công mới từ một số công ty hàng đầu thế giới và một số thiết bị do chính nhà máy sản xuất. Đến năm 1936 số lượng công cụ gia công đã tăng lên 1,5 lần. Vào ngày 16 tháng 12 năm 1935, ông M. Kalinin đã ký một nghị quyết trao tên của Sergey Mironovich Kirov cho SWF số 1. Từ năm 1935 đến năm 1941, Nhà máy đồng hồ Moscow Kirova đầu tiên đã sản xuất khoảng 2,7 triệu chiếc đồng hồ đeo tay và bỏ túi “loại 1”. Ngày nay, một dòng đồng hồ Aviator và Buran được bán với nhãn hiệu “Nhà máy đồng hồ Moscow Kirova đầu tiên”.

 

     Không quân và Thế chiến II

     Lịch sử của Nhà máy Đồng hồ Mátxcơva đầu tiên gắn liền với lịch sử của ngành hàng không Nga và Liên Xô. Tất cả các máy bay chiến đấu của Liên Xô thời kỳ đó đều được trang bị đồng hồ trên không do Nhà máy đồng hồ Moscow đầu tiên Kirova 1 chế tạo. Các phi công và hoa tiêu của Lực lượng Không quân Đỏ đã mang đồng hồ đeo tay trên cổ tay với nhãn hiệu “The 1st MWF Kirova” và sau đó là nhãn hiệu “Poljot”. Trước Thế chiến II, đồng hồ hàng không, đồng hồ bấm giờ, đồng hồ đeo tay định vị, đồng hồ sạc điện và cơ khí ô tô, đồng hồ đo thời gian của hải quân, đồng hồ trên boong tàu và các bộ máy đồng hồ khác đã được đưa vào sản xuất vì lợi ích của nền kinh tế quốc dân. 

     Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các hoạt động sản xuất quốc phòng như đạn dược, kính hàng không, đồng hồ hàng không, máy đo thời gian của hải quân và hàng không và một số bộ phận cho Katyusha đầu tiên (bệ phóng tên lửa gắn trên xe tải) đã được tổ chức trong nhà máy. Chiến tranh vẫn chưa kết thúc khi nhà máy bắt đầu sản xuất trong hòa bình: vào năm 1943, nó lại bắt đầu sản xuất các công cụ gia công cho ngành đồng hồ, và vào năm 1944 - đồng hồ đặt bàn và ô tô được sản xuất. Vào tháng 4 năm 1945 nhà máy ngừng sản xuất đạn dược và bắt đầu chuẩn bị cho một mẫu đồng hồ K26 Pobeda (Chiến thắng) mới. Việc sản xuất Pobeda với kim giây phụ bắt đầu vào năm 1946. Josef Stalin đã đích thân phê duyệt tên, thiết kế và thông số kỹ thuật của chiếc đồng hồ này. Chiếc đồng hồ này trở nên rất phổ biến, vì Nhà máy đồng hồ Moscow đầu tiên đã chế tạo ra mẫu K26 cho đến năm 1953; và ngày nay, nó vẫn đang được sản xuất tại các nhà máy khác trên toàn quốc. 

     Gagarin và không gian 

   Năm 1949, những chiếc đồng hồ Shturmanskie (Navigator’s) được đưa vào sản xuất. Chúng được thiết kế đặc biệt cho hàng không quân sự và không có sẵn trên thị trường chung. Đồng hồ Shturmanskie đã làm nên lịch sử vào ngày 12 tháng 4 năm 1961 khi Liên Xô thực hiện chuyến bay không gian có người lái thành công đầu tiên. Yury Gagarin, người đầu tiên vào không gian, đã đeo đồng hồ Shturmanskie trên cổ tay của mình trong chuyến bay kỷ niệm đó. Chiếc đồng hồ này hoạt động mà không gặp bất kỳ vấn đề nào trong điều kiện không trọng lượng và trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên đi vào vũ trụ. Sau đó, chiếc đồng hồ huyền thoại này đã được trao cho bảo tàng của nhà máy. Đồng hồ Poljot cũng đã được đưa lên các chuyến bay vũ trụ bởi các phi hành gia từ Pháp, Nga, Đức và Ukraine. Chiếc đồng hồ bấm giờ 3133 đã lập kỷ lục về thời gian dài nhất trong chuyến bay vũ trụ của nhà du hành vũ trụ V.V. Poljakov. 

    Thập niên 50 và 60 

    Đến năm 1955, 1,1 triệu chiếc đồng hồ đeo tay cơ học đã được sản xuất bởi Nhà máy đồng hồ Moscow MWF đầu tiên.

    Năm 1956, việc sản xuất đồng hồ chuyển động tự động đầu tiên mang thương hiệu Rodina (Tổ quốc) bắt đầu được sản xuất. Đồng hồ Rodina đã mở ra một dòng chuyển động đồng hồ mới với cỡ 24 mm. Họ có một kim giây trung tâm. Chiều cao của bộ máy là 6,3 mm, với 22 viên ngọc. 

     Năm 1957, theo lệnh đặc biệt của chính phủ, một chiếc đồng hồ Antarktida (Nam Cực) ưu tú dành cho những người tham gia chuyến thám hiểm đầu tiên của Liên Xô tới Nam Cực đã được phát triển. Những chiếc đồng hồ này với mặt số 24 giờ và bộ máy đồng hồ dựa trên bộ máy đồng hồ Pobeda (Chiến thắng). Một tấm chắn đặc biệt đã bảo vệ nó khỏi từ trường mạnh. 

     Tháng 10 năm 1957, Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên vào vũ trụ. Cả thế giới chăm chú vào một ngôi sao nhỏ hơi nhấp nháy trên bầu trời đêm. Để đánh dấu sự kiện này, chiếc đồng hồ Sputnik (Vệ tinh), dựa trên mẫu Pobeda đã được sản xuất. Đồng hồ được tạo ra theo hai biến thể: có kim giây trung tâm và mặt số trong suốt, có vạch vệ tinh thay vì kim giây. Hiện tại, đồng hồ Antarktida và đồng hồ Sputnik là hàng hiếm trong bộ sưu tập, bởi vì chúng mới được sản xuất trong một năm. 

      Vào ngày 2 tháng 10 năm 1959, chính phủ Liên Xô đã thiết kế Nhà máy đồng hồ Moscow MWF đầu tiên như một doanh nghiệp hàng đầu về xuất khẩu đồng hồ. Tỷ trọng sản xuất hàng xuất khẩu tăng từ 42% năm 1959 lên 80% trong những năm 90. Đồng hồ đã được xuất khẩu sang 70 quốc gia khác nhau, bao gồm Mỹ, Anh, Bỉ, Ý, Tây Đức, Hồng Kông, Hy Lạp và nhiều quốc gia khác. 

     Năm 1959, chiếc đồng hồ đeo tay báo thức Signal 2612 đầu tiên của Liên Xô được phát triển.

     Cũng trong năm này, đồng hồ Strela (Mũi tên) 3017 được đưa vào sản xuất. Strela là một chiếc đồng hồ bấm giờ đeo tay với chức năng đồng hồ bấm giờ và bộ đếm phút 45 phút. Mặt số có thêm thang đo từ xa và máy đo tốc độ. Đồng hồ được thiết kế dành riêng cho các sĩ quan của Lực lượng Không quân và được sản xuất theo các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt của quân đội. Các nhà du hành vũ trụ Pavel Beliaev và Aleksej Leonov cũng đã sử dụng những chiếc đồng hồ này khi họ trở thành những người đầu tiên trên thế giới bước vào không gian mở.

     Trong 20 năm tiếp theo, 100.000 trong số 3017 chiếc đồng hồ đã được sản xuất.  

     Kể từ năm 1964, thương hiệu Полёт hoặc đồng hồ POLJOT đã đánh dấu những chiếc đồng hồ được sản xuất trong Nhà máy đồng hồ Moscow MWF đầu tiên. Các nhãn hiệu của nhà máy đã được đăng ký tại 30 quốc gia khác nhau và nổi tiếng trên toàn thế giới. Năm 1965, việc sản xuất đồng hồ Poljot 2200 siêu mỏng với chiều cao chuyển động 1,85 mm bắt đầu được sản xuất. Sản phẩm này một lần nữa khẳng định trình độ kỹ năng cao nhất của các nhà thiết kế và công nghệ của nhà máy. Chiều cao của vỏ đồng hồ tùy thuộc vào biến thể của nó là từ 3,5 mm đến 4,5 mm. 

 

     Năm 1966, nhà máy bắt đầu sản xuất một mô hình chuyển động cơ bản mới, cỡ 26 series với khả năng chống sốc, bánh xe cân bằng không cần vít và xoắn ốc phẳng, và các phụ kiện khác nhau. Các chuyển động mới được phân biệt bởi chiều cao nhỏ và thời gian hoạt động dài. 

    Thập niên 70 và 80 

    Năm 1971, nhà máy đồng hồ Liên Xô sản xuất 2,5 triệu chiếc đồng hồ đeo tay và 1,6 triệu chiếc được xuất khẩu sang 63 quốc gia khác nhau. Năm 1972, nhà máy đã tăng sản lượng đồng hồ cơ đeo tay lên đến 2,7 triệu chiếc. Vì có tới 70% sản lượng được bán cho thị trường xuất khẩu, nhà máy đã quyết định thiết kế và đưa vào sản xuất một số bộ máy đồng hồ mới đáp ứng được yêu cầu của khách hàng nước ngoài và có thể sử dụng cho các quy trình công nghệ tự động.

    Kết quả là vào năm 1972, các thiết kế đồng hồ mới với bộ chuyển động cỡ 26 series đã được phát triển và có dấu hiệu riêng biệt là chữ “H”: 2609H, 2614H, 2616H, v.v. Các nhà thiết kế, nhà công nghệ và nhà tạo mẫu của nhà máy đã đặc biệt chú ý đến nó độ tin cậy, khía cạnh công nghệ và khả năng sửa chữa. 

    Năm 1976, nhà máy bắt đầu sản xuất đồng hồ đeo tay mới với chức năng đồng hồ bấm giờ: mẫu đồng hồ bấm giờ Poljot 3133

   Vì sự phát triển này, nhân viên nhà máy đồng hồ Poljot đã được Nhà nước trao tặng Phần thưởng. Lúc đầu, đồng hồ dành cho các sĩ quan Hải quân và được sản xuất với thương hiệu Okean (Ocean). Sau đó, nhà máy bắt đầu thực hiện các sửa đổi dành cho Không quân, với tên thương hiệu Shturmanskie (mẫu 31659, một chiếc đồng hồ có bộ hãm kim giây và kim chỉ múi giờ) và một chiếc đồng hồ Shturmanskie khác có kim chỉ múi giờ (mẫu 3133) . Việc sản xuất những chiếc đồng hồ này bị hạn chế và phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt của quân đội.


     Chỉ 9 năm sau, vào năm 1983, những chiếc đồng hồ với bộ máy 3133 đã ra mắt công chúng. 

     Vào cuối những năm 70 và đầu những năm 80, nhà máy đã đưa vào sản xuất những chiếc đồng hồ quartz 30 series, và sau đó - 24 và 16 calibers.

     Trong suốt lịch sử 70 năm, Nhà máy Đồng hồ Đầu tiên giữ vị trí hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ cơ đeo tay của nam giới. Ngày nay, Nhà máy Đồng hồ Mátxcơva đầu tiên vẫn là nhà máy dẫn đầu. Kinh nghiệm dày dặn, năng lực thiết kế mạnh mẽ, tiềm lực công nghệ to lớn và tinh thần đổi mới đã giúp nhà máy tồn tại trong thời kỳ khó khăn và tự tin đối mặt với tương lai.

     Ngày nay “Poljot” là công ty dẫn đầu trong số các nhà sản xuất đồng hồ đeo tay nam cao cấp, nhà sản xuất các bộ máy chuyển động độc đáo, chẳng hạn như bộ chuyển thời gian 3133, bộ chuyển động báo thức “Signal” 2612 và niềm tự hào của nhà máy là máy đo thời gian hàng hải 6MX - niềm tự hào đồng hồ Nga.

      Trình độ phát triển công nghệ, thiết kế và chất lượng cao của sản phẩm “Poljot” cũng được khẳng định qua việc chính quyền Tổng thống Nga đã chọn đồng hồ “Poljot” 3133 làm giải thưởng chính thức của chính phủ “Từ Tổng thống Nga” 

 Chiếc đồng hồ Nga được yêu thích nhất

BÌNH LUẬN
Gửi bình luận
Bình luận

    TIN MỚI NHẤT

    TIN LIÊN QUAN