Đồng hồ Liên Xô và tình yêu dành cho nước Nga | Phóng sự VTV1

18:57 - 07/11/2020

 

Chúng tôi thật hạnh phúc khi đang được sống và học tập trên đất nước Nga, được chứng kiến những đổi thay và phát triển của thời đại, được chính tay sưu tập những món đồ cổ, giá trị của thời gian về 1 thời hào hùng đã qua. Những chiếc đồng hồ cổ Liên Xô đã gắn bó với biết bao thế hệ con người Việt Nam sinh sống ở đây, một thời để nhớ...

6 Mẫu đồng hồ Poljot President đeo tay nam hàng hiệu được săn lùng nhiều nhất
ĐỒNG HỒ FAKE BẠC ĐÚC NGUYÊN KHỐI POLJOT
Đồng hồ điện tử Liên Xô Elektronika
Bộ sưu tập đồng hồ Liên Xô lớn nhất thế giới 5000 chiếc
25 Đồng hồ Poljot vàng đúc nguyên khối 583 của Nga Liên Xô

 

Đồng hồ Liên Xô và tình yêu dành cho nước Nga | Phóng sự VTV1

 

     Chúng tôi thật hạnh phúc khi đang được sống và học tập trên đất nước Nga, được chứng kiến những đổi thay và phát triển của thời đại, được chính tay sưu tập những món đồ cổ, giá trị của thời gian về 1 thời hào hùng đã qua. Những chiếc đồng hồ cổ Liên Xô đã gắn bó với biết bao thế hệ con người Việt Nam sinh sống ở đây, một thời để nhớ...

     Vào khoảng đầu những năm 80, đồng hồ Poljot Delux, 23 chân kính chống sốc, máy 2209, vỏ mạ vàng, là một trong những mẫu đồng hồ Liên Xô được ngưỡng mộ nhất tại Việt Nam. Đó là một trong những chiếc đồng hồ quý giá trong bộ sưu tập đồng hồ Liên Xô của anh Vũ Anh Tuấn, người đã từng có gần 40 năm sinh sống và làm việc tại nước Nga và trước đây là Liên Xô.

     "Năm 1983 tôi được cử sang Liên Xô làm việc. Khi mà tôi nhận được tháng lương đầu tiên, tôi và anh bạn cùng phòng đã ra cửa hàng đồng hồ mua ngay mỗi người 1 chiếc với giá 60 ruble, bằng nửa tháng lương", anh Vũ Anh Tuấn - Người sưu tầm đồng hồ Liên Xô cổ chia sẻ.

     Nước Nga bước vào lĩnh vực sản xuất đồng hồ khá muộn với hãng đồng hồ đầu tiên được thành lập vào năm 1927. Vào đầu những năm 1960, ngành công nghiệp đồng hồ Nga đã phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc với một số chiếc đồng hồ tuyệt vời được sản xuất.

     Để tìm được những chiếc đồng hồ cổ quý hiếm, những người sưu tầm thường tìm đến giao lưu với nhau, cũng như kết nối với những người bạn Nga của mình. Đó cũng là cách để họ tìm lại những kỷ niệm của một thời thanh niên sôi nổi.

     "Đồng hồ Liên Xô ngoài là vật dụng nhưng nó cũng là nét văn hóa, đặc trưng của những người Việt yêu Liên Xô trước đây và yêu đất nước Nga ngày nay. Những người đã từng đi Nga về có thể qua hình ảnh chiếc đồng hồ, qua những câu chuyện, có thể nhớ lại những thời gian, những năm tháng mà sống và học tập, lao động ở đó", anh Nguyễn Hùng Mạnh - Người sưu tầm đồng hồ Liên Xô cổ nói.

     Như chúng ta đã biết từ bài viết “ Đồng hồ Nga. Từ Vasily I đến Nicholas II ” , trước cuộc cách mạng năm 1917, ngành công nghiệp đồng hồ đã rất phát triển ở Nga sa hoàng. Đặc điểm chính của nó là chủ yếu là sản xuất lắp ráp từ các bộ phận của nước ngoài. Bộ máy đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ, Đức và Pháp, sau đó được cung cấp cho Nga. Các nhà kinh doanh và nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất ở Nga - Nhà thương mại của Pavel Bure, Heinrich Moser và Victor Gabu, đã có kế hoạch mở các cơ sở sản xuất chính thức ở nước ta. Tuy nhiên, cuộc cách mạng năm 1917 và sự tàn phá sau đó đã không cho phép chúng trở thành hiện thực.

     Đồng hồ Liên Xô. Những năm đầu tiên sau cuộc cách mạng

     Chính phủ Liên Xô mới đã quốc hữu hóa tất cả các doanh nghiệp và tài sản của các hãng đồng hồ. Trên cơ sở của họ, cũng như với chi phí của các doanh nghiệp tư nhân nhỏ hơn, Cơ quan Đồng hồ được thành lập như một phần của Hội đồng Tối cao của Kinh tế Quốc gia (VSNKh). Năm 1920, nó được chuyển đổi thành Gostrest Tochmeh (State Trust of Precision Mechanics). Tuy nhiên, uy tín của các thương hiệu trước cách mạng lớn đến mức ngay từ những năm 1920, nhà máy Moser đã được quốc hữu hóa vẫn tiếp tục sản xuất đồng hồ dưới thương hiệu này.

     Các nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên

     Năm 1927, nó đã quyết định thành lập ngành công nghiệp đồng hồ của riêng mình. Các cuộc đàm phán với các nhà sản xuất hàng đầu ở châu Âu đã kết thúc vô ích. Chỉ đến năm 1929, người ta mới có thể mua được thiết bị từ hai nhà máy bị phá sản ở Hoa Kỳ.

     Thiết bị của nhà máy Duber Hempton được thiết kế để sản xuất đồng hồ bỏ túi và đồng hồ đeo tay. Trên cơ sở của nó, vào tháng 9 năm 1930, Nhà máy Đồng hồ Nhà nước số 1 bắt đầu hoạt động tại Moscow . Trên trang thiết bị của nhà máy Ansonia năm 1931, cũng tại Moscow, Nhà máy Đồng hồ Nhà nước số 2 bắt đầu sản xuất đồng hồ báo thức, đồng hồ treo tường và hệ thống đồng hồ điện. Từ thời điểm đó, sự nổi lên của ngành công nghiệp đồng hồ của Liên Xô bắt đầu.

     Đồng hồ  "Made in the USSR"

     Việc sản xuất đồng hồ ở Liên Xô đã vượt qua những khó khăn của những năm 30, chịu được những điều kiện khó khăn nhất của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sự tàn phá sau chiến tranh.

      Chế tạo đồng hồ 1940 - 1970

     Đến giữa thế kỷ 20, đất nước này đã có nền sản xuất theo chu kỳ riêng, về nhiều mặt không thua kém các đối tác nước ngoài. Số lượng nhà máy sản xuất đồng hồ tăng lên, năng lực sản xuất tăng lên. Nhiệm vụ ưu tiên là cung cấp cho ngành công nghiệp đồng hồ, do đó, sự thiếu hụt đồng hồ cho nhu cầu của người dân đã được loại bỏ chỉ trong những năm 60.

     Cũng cần lưu ý rằng dù rất nỗ lực nhưng đất nước này không thể thiếu những công nghệ đồng hồ của nước ngoài. Các nhà sản xuất hàng đầu thế giới đã từ chối hợp tác với Liên Xô. Một thành công lớn là thỏa thuận được ký kết vào năm 1936 với công ty đồng hồ Pháp "LIP" về việc mua thiết bị và công nghệ để sản xuất một số loại chuyển động (calibers) tại Nhà máy Đồng hồ Nhà nước thứ 3 (ZIF) ở Penza .

     Đồng hồ "Chiến thắng". Biểu tượng hồi sinh sau chiến tranh

     Chiếc đồng hồ Liên Xô nổi tiếng nhất và rất thành công "Pobeda" , được đích thân Stalin phê duyệt phát hành và sản xuất từ ​​năm 1946 đến năm 2002, dựa trên chính xác K-26 cỡ nòng LIP.

     Trong cuốn sách của V.G. Bogdanov, dành riêng cho nhà máy sản xuất đồng hồ "Slava", có một câu chuyện thú vị về sự xuất hiện của chiếc đồng hồ "Victory", dựa trên những ký ức cá nhân của những người tham gia vào nó:

     “Vào nửa sau những năm 40, một bộ trưởng, người phụ trách ngành công nghiệp đồng hồ và là giám đốc của một trong những nhà máy đồng hồ ở Moscow, đã được triệu tập đến Điện Kremlin để gặp Stalin. Họ đã không ở lại lâu tại tiệc chiêu đãi. Chúng tôi bước vào văn phòng để "chính tôi". Ngoài Stalin còn có Kaganovich và Beria. Không có lời mở đầu, Stalin mở một ngăn kéo, lấy chiếc đồng hồ đeo tay của mình ra và đưa nó cho bộ trưởng và giám đốc, nói: “Có ý kiến ​​của Bộ Chính trị rằng Nhân dân Chiến thắng cần một chiếc đồng hồ. Chúng tôi khuyên bạn nên làm chủ mẫu này trong quá trình sản xuất và đặt tên chúng là "Victory", để vinh danh Chiến thắng trước nước Đức. Bạn cần nắm vững trong bao lâu? Một năm có đủ không? "

     “Đủ rồi,” Bộ trưởng nhanh chóng trả lời. Nó không phải là thông lệ để thảo luận trong văn phòng này. Đi ra đường, ông giám đốc vồ vập bộ trưởng: “Anh là gì? Năm nào? Chúng tôi sẽ không làm chủ chúng trong ba! " Chúng tôi trở lại quầy lễ tân. "Thưa đồng chí," Bộ trưởng quay sang thư ký của Stalin, Poskrebyshev. “Chúng tôi đã trao ở đây và nghĩ rằng chúng tôi sẽ không quản lý đồng hồ trong một năm. Bạn sẽ khuyên chúng tôi điều gì? " “Hãy tự bắn mình,” vị tướng trả lời ngắn gọn.

     Một năm đã trôi qua. Beria mời K.M. Britsko, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp phụ trách ngành đồng hồ. "Thực hiện?" - Beria hỏi. “Chúng tôi đã làm được, Lavrenty Pavlovich,” Konstantin Mikhailovich trả lời. "Nào." Cầm lấy một chiếc đồng hồ trên tay, Beria vặn nó một lúc lâu, đeo nó vào tai và bất ngờ ném nó vào tường. Một giọt mồ hôi lạnh chảy dài trên lưng Konstantin Mikhailovich. Anh nâng đồng hồ của mình lên và ghé sát tai. “Họ đang đi bộ, Lavrenty Pavlovich,” anh nói. "Chính là nó," Beria trả lời . "

     Năm 1945, theo đơn đặt hàng cá nhân của Beria, tại cùng một Nhà máy Đồng hồ Tiểu bang số 2, họ bắt đầu thành thạo việc sản xuất đồng hồ Salute . Chiếc đồng hồ này dựa trên mô hình của công ty Thụy Sĩ “Kartebor” (“ Cortebert”), tình cờ gắn bó với Beria và anh ấy rất thích nó. Phải mất một thời gian dài để làm chủ đồng hồ trên các thiết bị hiện có. Chỉ có thể thiết lập sản xuất vào năm 1949, nhưng kết quả là mô hình này đã không thành công và sau một vài năm, việc sản xuất của nó đã bị ngừng.


     Có thể nói một cách mỉa mai rằng đồng hồ của Stalin thành công hơn nhiều so với của Beria.

     Sau chiến tranh, việc có được các thiết bị mới của nước ngoài vẫn còn rất khó khăn. Các chuyên gia Liên Xô đã phải giải quyết những vấn đề phức tạp trong việc tạo ra công nghệ sản xuất đồng hồ mới bằng cách sử dụng thiết bị sẵn có. Chúng tôi đã thấy một ví dụ về nhiệm vụ như vậy của lãnh đạo đất nước ở trên. Tuy nhiên, các kỹ sư đã cố gắng thiết lập sản xuất hàng loạt đồng hồ với nguồn lực rất hạn chế. Một số loạt đồng hồ thậm chí còn được sản xuất trên các phong trào đồng hồ được chụp ở Đức. Dần dần, đến những năm 1960, Liên Xô đã làm chủ được việc sản xuất các thiết bị đồng hồ trong nước. Ngoài ra, sự phát triển độc lập của các phong trào đồng hồ của riêng họ bắt đầu, trong số đó có những mẫu rất thành công. Tuy nhiên, trong tương lai, các cỡ nòng của nước ngoài thường được điều chỉnh ở Liên Xô, thiết lập sản xuất trên thiết bị của riêng họ.

     Nếu bạn có một chiếc đồng hồ được sản xuất vào khoảng giữa thế kỷ 20, hãy nhớ đọc thông tin ở cuối bài viết.

Zalo 0986012958. 

Xem Clip Vũ Anh đi săn đồng hồ cổ ở Nga

17:26 - 28/01/2021

Thời kỳ hoàng kim của ngành công nghiệp đồng hồ Liên...

  Đến đầu những năm 1980, ngành công nghiệp đồng hồ của Liên Xô đã đạt đến sự phát triển tối đa. Tại Liên Xô, có 14 nhà máy sản xuất đồng hồ...

Xem thêm

18:57 - 07/11/2020

Đồng hồ Liên Xô và tình yêu dành cho nước Nga | Phóng...

  Chúng tôi thật hạnh phúc khi đang được sống và học tập trên đất nước Nga, được chứng kiến những đổi thay và phát triển của thời đại, được...

Xem thêm

16:58 - 29/10/2020

Lịch sử đồng hồ Nga

  Đồng hồ Nga trãi qua quá trình phát triển huy hoàng với khá nhiều nhà máy đồng hồ hàng đầu thế giới và nổi tiếng lúc bấy giờ, mà nhất là nhà máy...

Xem thêm