Chiếc đồng hồ Nga được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng nữ dân quân Quảng Bình

Chiếc Đồng hồ Nga (Liên Xô) đặc biệt...

Đây là chiếc đồng hồ vàng đúc nguyên khối với trọng lượng khoảng 11,5 gam vàng 583 (loại vàng hồng đặc biệt chỉ Liên Xô mới sử dụng, có 1 màu vàng hồng đặc trưng) mang tên Pobeda (Pabeda) nghĩa là chiến thắng sản xuất năm 1953.

Chiếc Đồng hồ Pobeda này ra đời nhằm kỷ niệm Chiến thắng trong Thế chiến thứ hai (Vì vậy mới có tên là Chiến thắng) và sau đó nó là một chiếc đồng hồ dành cho giới thượng lưu của xã hội Xô Viết, cả quân sự và dân sự. Đồng hồ sử dụng bộ máy cơ lên giây 2602 15 chân kính với kim giây ở góc 6h (hay gọi là kim rốn)

Ra đời vào năm 1945 để kỷ niệm chiến thắng trong Thế chiến thứ hai và lịch sử kể rằng chính Stalin đã phê duyệt cái tên đầy tham vọng, Pobeda trong tiếng Nga có nghĩa là chiến thắng. Tuy nhiên, món đồ đặc biệt này được sản xuất vào năm mà Stalin qua đời - 1953 tại nhà máy đồng hồ số 2 Kiev (ngày nay là Ukraina).

Câu chuyện Lịch sử...

Sáng ngày 18/5, chiếc đồng hồ Nga Pabeda được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho nữ dân quân Nguyễn Thị Triển vào năm 1966 đã được gia đình trao lại cho viện Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Cháu ruột của nữ liệt sĩ, ông Nguyễn Đình Ngoắt, cho biết bà Nguyễn Thị Triển là xã đội phó đội dân quân tại Hưng Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình - người đầu tiên bắn cháy máy bay trinh sát chụp ảnh ban đêm của Mỹ và lập nhiều chiến công. Năm 1966, bà được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba và một chiếc đồng hồ đeo tay.

Tuy nhiên, nữ dân quân chưa kịp đón nhận món quà của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì ngày 20/9/1967 đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Vài tháng sau, chiếc đồng hồ được trao về cho gia đình liệt sĩ và được mẹ của nữ dân quân - cụ Đinh Thị Nhỏ nâng niu, coi như báu vật. "Đi đến đâu cụ cũng mang theo và luôn nhắc nhở con cháu phải giữ gìn cẩn thận món quà Bác Hồ tặng", ông nhớ lại.

Theo ông Ngoắt, có những thời điểm gia đình ông khó khăn cùng cực, miếng ăn không đủ no. Chiếc đồng hồ vàng là vật có giá trị lớn lao nhất nhưng chưa bao giờ gia đình có suy nghĩ sẽ bán đi. Trao tặng lại kỷ vật này, ông Ngoắt mong Bảo tàng lưu giữ, bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

Chiếc đồng hồ Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng nữ dân quân Nguyễn Thị Triển. 

Đại diện Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết chiếc đồng hồ là vật lưu niệm một người bạn quốc tế tặng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù 70 năm đã trôi qua, đường nét của đồng hồ vẫn tinh tế và sắc sảo.

"Kỷ vật thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào, chiến sĩ; làm phong phú thêm kho hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh", ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng nói.

Ông cho biết Bảo tàng sẽ làm hồ sơ khoa học, phát huy giá trị và giới thiệu kỷ vật đến đông đảo công chúng.

Một số kỷ vật khác được gia đình trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

Mình may mắn là người con Quảng Bình được sống và học tập ở nước Nga vĩ đại, có điều kiện để tiếp xúc, kết duyên và sưu tập được những chiếc Đồng hồ Liên Xô không chỉ có giá trị vật chất mà mang trong nó là những trang sử oai hùng. 

 

Bộ sưu tập lên đến vài ngàn Đồng hồ Liên Xô từ đeo tay, để bàn, treo tường, tủ, quả lắc...

 

Vũ Anh Watch: 05 Phan Đình Phùng, Đồng Hới, Quảng Bình

 

Sưu tầm Đồng hồ cổ Liên Xô tại chợ Lưu niệm tại thủ đô Moskva

BÌNH LUẬN
Gửi bình luận
Bình luận

    TIN MỚI NHẤT

    TIN LIÊN QUAN